Xe cẩu là gì? Có mấy loại xe cẩu phổ biến hiện nay?

Đăng Ngày:  31-05-2021
5.0/5 (1 Reviews)

Tóm Tắt

Xe cẩu là gì? Có mấy loại xe cẩu? Vai trò của xe cẩu trong xây dựng và vận tải hàng hóa cho các nhà máy, xí nghiệp, chủ thầu xây dựng công trình.

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa đã thúc đẩy cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Bên cạnh đó, ngành giao thông vận tải cũng vì thế mà phát triển nhanh chóng với hệ thống đường sá, cầu cống hiện đại. Đóng góp vào sự chuyển mình theo hướng đi lên đó không thể thiếu vai trò quan trọng của những chiếc xe cẩu trong xây dựng và vận tải hàng hóa cho các nhà máy, xí nghiệp, chủ thầu xây dựng công trình.

Tuy nhiên, xe cẩu là gì? Có mấy loại xe cẩu? Hãy cùng cơ khí Hoàng Anh đi tìm hiểu đặc điểm và phân loại của nó bạn nhé!

Xe cẩu là gì? Có mấy loại xe cẩu phổ biến hiện nay?

Xe cẩu là gì?

Xe cẩu là loại xe có chứa máy cẩu trên xe chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa, nâng, hạ các vật liệu, thiết bị nặng có trọng tải lên đến hàng nghìn tấn tùy công suất của xe. Nó được ứng dụng trong các công trình xây dựng, ngành vận tải tại các nhà máy, bến cảnh, xí nghiệp và có cả chữa cháy.

Xe sẽ có cánh tay dài, cánh tay ngày cố định hoặc có thể linh hoạt thu ngắn hay kéo dài ra. Ngoài ra, nó có mâm quay giúp cẩu xoay chuyển dễ dàng và chân chống để nâng cao độ ổn định của xe.

Máy cẩu có xuất xứ từ rất sớm, ban đầu chỉ được làm bằng gỗ rồi sau đó thay thế sang vật liệu gang hoặc thép chỉ sử dụng cho khu vực cố đinh. Khi khoa học- kỹ thuật tiên tiến con người chế tạo ra máy cẩu đặt trên chiếc xe có khả năng di chuyển linh hoạt từ địa điểm này đến địa điểm khác. Như vậy, khái niệm xe cẩu ra đời từ đây.

Các loại xe cẩu hiện nay

Xe cẩu sẽ được chia làm hai loại: cố định và di động. Tuy nhiên, những loại cẩu di động được sử dụng rất nhiều vì tính linh hoạt, xoay chuyển 360 độ.

Các loại xe cẩu hiện nay

Cẩu cố định có đặc điểm như sau:

  1. Không thể tự di chuyển vị trí 
  2. Chiều dài của tay nâng cố định còn chiều cao khi lắp ghép có thể giúp nâng hạ nhưng khá phức tạp
  3. Thường ứng dụng trong xây dựng nhà cửa, cầu, đường thông qua vận chuyển, nâng hạ vật liệu

Cẩu di động sẽ gồm các dòng xe như: 

  1. Xe cẩu bánh xích: Bánh làm bằng xích, vận tốc chậm nhưng ổn định trên các địa hình nhất là khu vực sụt, lún. Ưu điểm vượt trội đó là khả năng hạ nâng hàng hóa khối lượng khủng từ 40 đến 3500 tấn
  2. Xe cẩu bánh lốp: Bánh xe làm bằng lốp cao su, các lốp có thêm chân chống giúp cẩu giữ thăng bằng và đảm bảo ổn định cho cần khi nâng hàng hóa. Xe bánh lốp được chia làm 3 loại nhỏ dựa trên chức năng: Cẩu địa hình, cẩu tự hành trên xe tải và cẩu đa địa hình. Tuy nhiên, cẩu bánh lốp chỉ cẩu được kiện hàng trọng tải nhỏ vài chục tấn.

Tóm lại, tùy vào nhu cầu sử dụng, khối lượng công việc mà người mua sẽ lựa chọn loại cẩu phù hợp. Những loại cẩu như bánh xích hay bánh lốp thì cũng đều rất bền bỉ. Nếu bạn có nhu cầu và muốn tìm hiểu rõ thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Hoàng Anh - Công ty TNHH sửa chữa cơ khí để được đội ngũ nhân viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn nhiệt tình- chu đáo.

>> Tham khảo thêm

Thuê xe cẩu giá rẻ chuyên nghiệp, phục vụ 24/7

Liên hệ để được nhận tư vấn miễn phí 24/7

Khắc phục, sửa chữa một số lỗi của máy đào công trình

Khắc phục, sửa chữa một số lỗi của máy đào công trình

Trong quá trình vận hành máy đào sẽ thường xảy ra các hư hỏng liên quan đến động...

7 lỗi thường gặp ở máy nén khí trong xây dựng và cách khắc phục

7 lỗi thường gặp ở máy nén khí trong xây dựng và cách khắc phục

Trong quá trình dùng máy nén khí, hư hại là điều không tránh khỏi. Điểm danh 7 lỗi...

Sửa chữa hệ thống điện và thủy lực xe cơ giới, máy công trình

Sửa chữa hệ thống điện và thủy lực xe cơ giới, máy công trình

Sửa chữa hệ thống điện và thủy lực ở xe cơ giới là công việc đòi hỏi những người...