Tổng quan cơ bản về hệ thống thủy lực trong máy công trình

Đăng Ngày:  16-06-2021
5.0/5 (1 Reviews)

Tóm Tắt

Hệ thống thủy lực được ứng dụng hầu hết trong các móc móc công trình hiện đại. Nó mang lại năng suất cao cũng như giảm thời gian và chi phí bảo dưỡng, bảo trì, sữa chữa.

Trong các loại máy công trình hiện đại đều ứng dụng hệ thống thủy lực. Nó làm việc với khối lượng lớn, công suất cao giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Máy đào, máy xúc,...đều là những loại máy có hệ thống thủy lực phức tạp. Để hiểu rõ hơn về hệ thống thủy lực trong máy công trình hãy cùng Cơ Khí Hoàng Anh tham khảo bài viết dưới đây!

Tổng quan cơ bản về hệ thống thủy lực trong máy công trình

Hệ thống thủy lực trong máy công trình là gì?

Hệ thống thủy lực trong máy công trình là sự ứng dụng của hệ thống thủy lực vào xây dựng thông qua máy móc. Nhiệm vụ chính của hệ thống là truyền năng lượng do động cơ điezen tạo ra đến các cơ cấu khác nhau của máy. Cụ thể, động cơ điezen có chức năng làm quay bơm thủy lực và dòng dầu cao áp tạo ra do bơm sẽ được vận chuyển đến xi lanh và mô tơ để điều khiển các cơ cấu của máy. Hệ thống thủy lực chủ yếu dùng nâng hạ những bộ phận có khối lượng nặng. 

Ví dụ: Hệ thống thủy lực sẽ là bộ phận quan trọng nhất trên máy xúc sẽ gồm: Động cơ, bơm thủy lực, mô tơ di chuyển, thùng dầu, mô tơ quay, gầu, xi lanh thủy lực, cụm van phân phối và các van điều khiển hoạt động theo một nguyên lý nhất định. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thủy lực

Khi động cơ hoạt động, công suất được truyền đến bánh đà và tiếp theo là bơm thủy lực. Bơm này làm nhiệm vụ hút dầu từ thùng chứa và đẩy dầu di chuyển dưới áp suất cao trong mạch thủy lực. Đồng thời, van phân phối được lắp đặt dễ dẫn dòng dầu đến các phía của piston. Ngoài ra, van phân phối này còn làm nhiệm vụ quan trọng là xác định việc khởi hành, dừng lại và chuyển động của piston.

Bên cạnh đó, hệ thống thủy lực còn có các van giới hạn áp suất để đảm bảo an toàn cho thiết bị thủy lực cũng như ngăn chặn hiện tượng áp suất cực đại xảy ra. Mặc dù nguyên lý hoạt động nêu ra có vẻ đơn giản là vậy! Tuy nhiên, hoạt động thủy lực của máy đào, máy nén hay máy xe lu luôn phức tạp hơn nhiều.

Ví dụ, đối với hệ thống thủy lực máy đào sẽ gồm:Động cơ, bơm thủy lực, mô tơ di chuyển, thùng dầu thủy lực, mô tơ quay toa, gầu, xi lanh thủy lựccụm van phân phối. Khi động cơ đi vào hoạt động thì công suất sẽ truyền qua bánh đà để đến được với bơm thủy lực. Tiếp đến, bơm thủy lực làm việc nhằm hút dầu từ thùng để đẩy đến van phân phối. Trong khi đó, tài xế ngồi trên cabin máy đào sẽ điều khiển các cần điều khiển, quay toa, di chuyển.

Dưới sự tác động của tài xế, dầu sẽ được đi đến cụm van phân phối chính để làm công việc đóng mở cụm van này sao cho tương ứng với thiết bị di chuyển, quay toa và dầu sẽ đi đến các xi lanh, gầu. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thủy lực

Một số lưu ý

Đối với hệ thống thủy lực của xe cơ giới công trình nếu như nhiễm bẩn có thể dẫn đến việc giảm hiệu suất làm việc của máy cũng như giảm tuổi thọ của các phần tử thủy lực. Một số vấn đề trên hệ thống thủy lực thường hay xảy ra như:

  1. Hiện tượng xâm thực xảy ra khi áp suất khí quyển lớn hơn áp suất của đường ống vào bơm dẫn đến hiện tượng xâm thực. Hậu quả là gây nên vấn đề tắc lọc dầu, khi tốc độ xâm thực càng tăng lên thì khiến những chi tiết kim loại bị mài mòn nhanh chóng. 
  2. Dầu bẩn thường rơi vào 3 loại chính là nhiễm bẩn khí, nhiễm bẩn chất lỏng và nhiễm bẩn chất rắn. Ba loại nhiễm bẩn này thường không thể nhìn thấy mắt thường do kích thước quá nhỏ nhưng nó để lại hậu quả nghiêm trọng

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Đó có thể là bơm phát ra tiếng ồn hay rung quá mức, nóng máy, máy bị lịm hoạt động công suất kém, vấn đề quay toa, nhớt đen lọt lên thùng thủy lực. 

Như vậy, qua bài viết này Cơ khí Hoàng Anh đã cung cấp cho bạn tổng quan về hệ thống thủy lực cũng như một số lưu ý cần thiết. Hy vọng nó hữu ích đối với bạn!

>> Tham khảo thêm:

10 nguyên nhân gây nóng máy ở xe cơ giới thi công san lấp mặt bằng

Liên hệ để được nhận tư vấn miễn phí 24/7

Khắc phục, sửa chữa một số lỗi của máy đào công trình

Khắc phục, sửa chữa một số lỗi của máy đào công trình

Trong quá trình vận hành máy đào sẽ thường xảy ra các hư hỏng liên quan đến động...

7 lỗi thường gặp ở máy nén khí trong xây dựng và cách khắc phục

7 lỗi thường gặp ở máy nén khí trong xây dựng và cách khắc phục

Trong quá trình dùng máy nén khí, hư hại là điều không tránh khỏi. Điểm danh 7 lỗi...

Sửa chữa hệ thống điện và thủy lực xe cơ giới, máy công trình

Sửa chữa hệ thống điện và thủy lực xe cơ giới, máy công trình

Sửa chữa hệ thống điện và thủy lực ở xe cơ giới là công việc đòi hỏi những người...