Kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới, máy móc công trình xây dựng

Đăng Ngày:  18-06-2021
1.0/5 (1 Reviews)

Tóm Tắt

Kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới, máy móc công trình là công tác bắt buộc chủ xe phải hoàn thành, những quy định về kiểm định xe cơ giới được nêu rõ ràng trong Thông tư 05 - 06/2014/TT-BLĐTBXH.

Xe cơ giới, máy móc công trình là những thiết bị chuyên dụng cho việc thi công, san lấp. Xe có tải trọng lớn và thường xuyên làm việc với tần suất cao nên chúng cần phải đảm bảo khả năng hoạt động an toàn, trơn tru, tránh gây thương hại đến tính mạng con người. Kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới, máy móc công trình là công tác bắt buộc chủ xe phải hoàn thành, những quy định về kiểm định xe cơ giới được nêu rõ ràng trong Thông tư 05 - 06/2014/TT-BLĐTBXH.

Kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới, máy móc công trình xây dựng

Kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới là gì?

Kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới là kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị, máy móc công trình được quy định trong "Danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động" (Quy định Thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH). Công tác kiểm định được thực hiện trước khi đưa máy móc vào sử dụng hoặc tiến hành kiểm tra thường niên hoặc kiểm bất thường khi phát hiện vấn đề lỗi kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giảm thiểu tai nạn lao động khi thi công công trình.

Xe, thiết bị, máy móc công trình sẽ được kiểm tra tình trạng bởi những kiểm định viên có chứng chỉ kiểm định, kỹ năng và chuyên môn. Họ dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể tương ứng với từng loại máy và quy định về mức sai số an toàn để kết luận mức độ đủ điều kiện thực hiện công việc của thiết bị.

Tại sao phải kiểm định xe cơ giới, máy móc công trình?

Hoạt động kiểm định an toàn xe cơ giới, máy móc công trình được quy định bắt buộc đối với các chủ xe và thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Kiểm tra, đánh giá thiết bị đúng quy định để:

 • Đảm bảo an toàn cho người lao động, giảm thiểu tai nạn lao động đáng tiếc: mục đích chính yếu nhất của hoạt động kiểm định
 • Đảm bảo cho tình trạng máy móc vận hành tốt, kịp thời phát hiện vấn đề và sửa chữa. Những loại xe, máy móc dạng này thường rất nặng và lớn, chỉ với 1 bộ phận nhỏ bị sai sót hay hư hỏng đều có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc, đồng thời làm giảm đi hiệu quả cũng như tiến độ công trình.
 • Kiểm định an toàn xe cơ giới, máy công trình là việc làm tuân thủ theo quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ các chứng nhận hợp pháp cho thiết bị khi đưa vào hoạt động thi công. Chủ xe không bị phạt khi có thanh tra. Bên cạnh đó, khi làm bảo hiểm cho xe cơ giới hoặc xử lý bồi thường cũng cần đến chứng nhận kiểm định này,

Quy trình kiểm định xe cơ giới công trình?

Quy trình kiểm định xe cơ giới công trình như sau:

 • Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của máy móc, thiết bị: xem xét lý lịch, nguồn gốc; xem xét các bản vẽ cấu tạo máy, thiết bị điện; kiểm tra quy trình vận hành và xử lý sự cố; xem xét nhật ký hoạt động, nhật ký sửa chữa; xem xét hồ sơ kiểm định đợt trước.
 • Kiểm định bên ngoài bằng mắt thường và một số phương pháp kỹ thuật khác nhằm phát hiện những bất thường (khuyết tật kim loại, nứt vỡ, mối hàn) xuất hiện trên bề mặt các bộ phận.
 • Kiểm định bằng phương pháp kỹ thuật đối với các chi tiết bên trong
 • Kiểm tra vận hành thiết bị ở chế độ không tải và tải, xem xét động cơ và đánh giá tình trạng hoạt động.
 • Xử lý, xác nhận kết quả, đề xuất giải pháp xử lý đối với các vấn đề nếu có. Cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới nếu thiết bị đạt yêu cầu

Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới, máy móc xây dựng

Chủ xe, chủ công trình cần tìm hiểu về những quy định trong kiểm định an toàn xe cơ giới, máy móc công trình để thực hiện đúng, đảm bảo an toàn và tiến độ khi thi công.

Thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới

Về cơ bản, tất cả các máy móc, thiết bị công trình phải được kiểm định trước khi đưa vào hoạt động. Tuỳ thuộc vào từng loại máy mà thời hạn kiểm định sẽ khác nhau. Chủ xe có trách nhiệm tìm hiểu và kịp thời kiểm tra, đánh giá theo đúng quy định và thời hạn cho xe của mình.

 • Kiểm định lần đầu: tiến hành kiểm tra ngay sau khi lắp đặt máy móc, thiết bị và đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật của thiết bị, máy móc xây dựng trong suốt chu kỳ vận hành.
 • Kiểm định an toàn định kỳ: áp dụng khi máy móc, thiết bị đã đến thời hạn kiểm tra. Chứng từ xác nhận cũng như hiệu lực của lần kiểm định trước đó đã hết. Đánh giá lại tình trạng an toàn kỹ thuật của các thiết bị, máy móc hiện đang vận hành.
 • Kiểm tra khi phát hiện bất thường:kiểm tra khi thiết bị được nâng cấp, sửa chữa có ảnh hưởng đến quy trình vận hành và an toàn kỹ thuật; khi thay đổi vị trí các bộ phận; thiết bị đã tạm ngưng hoạt động từ 12 tháng và sắp được đưa vào hoạt động lại; khi có yêu cầu kiểm tra đột xuất của cơ quan quản lý có thẩm quyền; khi đơn vị thi công, sản xuất có yêu cầu kiểm định lại tình trạng hoạt động của thiết bị.

Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới, máy móc xây dựng

Quy định trong Thông tư 06/2014/TT-BLĐTBXH về kiểm định xe cơ giới

Điều 15 "Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sử dụng đối tượng kiểm định" quy định trong Thông tư 06/2014/TT-BLĐTBXH như sau:

Khoản 01 

"Ký hợp đồng với Tổ chức kiểm định để thực hiện kiểm định lần đầu, định kỳ hoặc bất thường các đối tượng kiểm định; căn cứ vào hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận kết quả kiểm định để kiểm định định kỳ đúng thời hạn. Thực hiện việc nộp phí kiểm định cho tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động theo quy định của Bộ Tài chính."

Khoản 02 

"Lưu giữ lý lịch và các biên bản, Giấy chứng nhận kết quả kiểm định của các đối tượng kiểm định. Trong trường hợp chuyển nhượng (hoặc cho thuê lại) các đối tượng kiểm định, người bán (hoặc cho thuê lại) phải bàn giao đầy đủ các tài liệu này cho người mua (hoặc thuê lại) các đối tượng kiểm định."

Khoản 03 

"Tạo điều kiện cho tổ chức kiểm định thực hiện kiểm định, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu kỹ thuật liên quan đến các đối tượng kiểm định để cung cấp cho kiểm định viên và cử người đại diện chứng kiến quá trình kiểm định."

Trên đây là một số điều cần biết về Kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới, máy móc công trình xây dựng mà chủ sở hữu, chủ công trình cần nắm bắt. Bạn có thể liên hệ với những đơn vị, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới để tiến hành kiểm tra, đánh giá cho thiết bị của mình. 

>> Xem thêm bài viết:

5 loại xe cơ giới, máy công trình được dùng phổ biến nhất

5 Kinh nghiệm mua xe máy đào, xe ủi, xe san, xe lu... đã qua sử dụng

Liên hệ để được nhận tư vấn miễn phí 24/7

Khắc phục, sửa chữa một số lỗi của máy đào công trình

Khắc phục, sửa chữa một số lỗi của máy đào công trình

Trong quá trình vận hành máy đào sẽ thường xảy ra các hư hỏng liên quan đến động...

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng xe ủi đúng cách

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng xe ủi đúng cách

Máy ủi góp phần quan trọng trong thi công xây dựng. Cho nên, trước khi đưa vào sử...

Điểm danh các lỗi hay gặp ở xe cơ giới, máy móc công trình

Điểm danh các lỗi hay gặp ở xe cơ giới, máy móc công trình

Trong quá trình hoạt động, nhiều loại xe, máy công trình cần tìm đến các đơn vị...

Tổng quan cơ bản về hệ thống thủy lực trong máy công trình

Tổng quan cơ bản về hệ thống thủy lực trong máy công trình

Hệ thống thủy lực được ứng dụng hầu hết trong các móc móc công trình hiện đại. Nó...